• 1

   Phiếu thông tin

  • 2

   Bước 2

  • 3

   Bước 3

  • 4

   Bước 4

  • 5

   Bước 5

  • 6

   Bước 6

  • 7

   Bước 7

  • 8

   Bước 8

  • 9

   Bước 9

  • 10

   Bước 10

  1/10

  Phiếu thông tin

  PHIẾU THÔNG TIN DÀNH CHO NGƯỜI THAM GIA
  ĐÁNH GIÁ TRẢI NGHIỆM VÀ SỰ KỲ THỊ
  CỦA NGƯỜI ĐÃ BỎ THAI TẠI VIỆT NAM

  Bạn được mời tham gia khảo sát đánh giá trải nghiệm và sự kỳ thị của người đã bỏ thai tại Việt Nam. Bạn hãy dành thời gian đọc bản thông tin này nhé.

  (1) Vì sao chúng mình thực hiện khảo sát này?
  Việt Nam đã hợp pháp hóa luật bỏ thai từ năm 1986 và là một trong những quốc gia có tỷ lệ bỏ thai cao trên thế giới. Tuy nhiên, dịch vụ bỏ thai được thực hiện tại các cơ sở phòng khám, bệnh viện chính thức và không chính thức, công và tư chưa đồng nhất với hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam về quy định bỏ thai, đặc biệt là các quy trình bỏ thai và tư vấn liên quan đến sức khỏe tâm thần. Mặc khác, hệ thống y tế hiện tại còn thiếu sự giám sát và đánh giá có tính hệ thống đối với các cơ sở có cung cấp dịch vụ bỏ thai. Do đó, bỏ thai an toàn vẫn chưa thể tiếp cận rộng rãi trên toàn quốc.
  Sự kỳ thị công khai về bỏ thai, bao gồm các giả định về các vấn đề sức khỏe tâm thần, cản trở người muốn bỏ thai đưa ra quyết định sớm ở giai đoạn đầu của thai kỳ và chủ động tiếp cận các dịch vụ bỏ thai an toàn.
  Bỏ thai an toàn là một nhu cầu cơ bản. Chúng mình nhận thấy cần phải có các biện pháp giảm thiểu gánh nặng xã hội cho người có mong muốn tiếp cận dịch vụ bỏ thai an toàn. Do đó, chúng mình thực hiện khảo sát này nhằm mục đích tìm hiểu những thực trang trong cung cấp dịch vụ bỏ thai an toàn tại Việt Nam. Để từ đó, đưa ra những khuyến nghị và giải pháp phù hợp nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ và xóa bỏ kì thị đối với bỏ thai an toàn.

  (2) Bạn sẽ làm gì nếu đồng ý tham gia khảo sát này?
  Chia sẻ chúng mình biết về mức độ kì thị đối với bỏ thai: Chúng mình sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về trải nghiệm, cảm nhận về sự kỳ thị bỏ thai sau khi sử dụng dịch vụ bỏ thai ở Việt Nam.
  Kể chúng mình nghe câu chuyện bỏ thai của bạn: Chúng mình mong muốn trao đổi với bạn về cảm nhận, suy nghĩ của bạn sau khi trải nghiệm dịch vụ bỏ thai ở Việt Nam và sự kỳ thị bỏ thai. Nếu bạn đồng ý, chúng mình có thể liên lạc bạn để trao đổi thêm về câu chuyện của bạn. Chúng mình rất mong muốn thu thập được các câu chuyện có các hoàn cảnh khác nhau và đăng tải lên mục “Nghe tôi kể chuyện” để động viên và giúp những bạn khác có trải nghiệm tốt hơn khi bỏ thai tại Việt Nam.
  Thông tin bạn chia sẻ sẽ được giữ bí mật, những người tham gia khảo sát sẽ không bị tiết lộ danh tính.

  (3) Chúng mình là ai?
  Khảo sát này sẽ được thực hiện trên cả nước, do Mai Đoàn Tố Thủy, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thảo, và Thạc sĩ Lê Hoàng Minh Sơn thực hiện.

  (4) Lợi ích bạn có được khi tham gia khảo sát này?
  Khảo sát này giúp chúng mình đánh giá về chất lượng cung cấp dịch vụ bỏ thai an toàn tại Việt Nam và thực trạng sự tự kỳ thị của người bỏ thai và sự kỳ thị của những người trong cộng đồng đối với bỏ thai. Chúng mình mong muốn thu thập được thông tin những cơ sở bạn đã được cung cấp dịch vụ bỏ thai, để có thể giúp những người đang cân nhắc bỏ thai trong tương lai được tiếp cận dịch vụ bỏ thai an toàn và trải nghiệm tốt hơn.

  (5) Nếu bạn cần thêm thông tin về khảo sát hoặc về việc thông tin bạn cung cấp, bạn cần làm gì?
  Nếu bạn muốn biết thêm thông tin ở bất kỳ giai đoạn nào khi thực hiện khảo sát, vui lòng gửi câu hỏi của bạn vào hộp thư ở bên phải cuối màn hình hoặc liên hệ Mai Đoàn Tố Thủy (+84) 905354448, Nguyễn Thị Thảo (+84) 357438194, hoặc Lê Hoàng Minh Sơn (+84) 818023393

  (6) Trong trường hợp cần được trợ giúp về Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm trí, hoặc hỗ trợ vượt qua khủng hoảng. Bạn có thể tìm kiếm dịch vụ được gợi ý dưới đây:
  1. Chuyên trang hỗ trợ tham vấn sức khỏe và tâm lý trực tuyến qua thư điện tử và Facebook: Tâm sự bạn trẻ 360, http://tamsubantre.org/
  2. Hotline tư vấn miễn phí về Bạo lực Giới - Bạo lực Gia đình và LGBTQ - Nữ Yêu Nữ: 024-3333-55-99.
  3. Cơ sở hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ hoặc đã trải qua bạo lực - Ngôi nhà Bình yên: http://ngoinhabinhyen.vn/
  4. Hoặc trao đổi với chúng mình ở hộp thư ở bên phải cuối màn hình nhé!

  0%


  Khảo sát sau đây dành cho người đã từng bỏ thai và chỉ mất 10 phút để hoàn thành khảo sát.

  Mục đích của khảo sát này là để hiểu thêm về cảm xúc và trải nghiệm về bỏ thai của bạn.

  Bạn hãy trả lời câu hỏi dưới đây dựa trên trải nghiệm về lần bỏ thai gần nhất nếu bạn đã từng bỏ thai hơn một lần nhé.

  * Câu trả lời của bạn giúp chúng mình hiểu rõ hơn những trải nghiệm và sự kỳ thị về bỏ thai ở nơi bạn ở. Thông tin cá nhân sẽ không được chia sẻ cho bên thứ ba.
  11%

  Cảm xúc và trải nghiệm về việc kể với những người thân thiết của bạn  22%


  Cảm xúc và trải nghiệm về cách mà bạn đã được đối xử
  33%


  Người đàn ông liên quan đến việc bạn mang thai

  44%


  Mẹ (hoặc người phụ nữ đã nuôi dưỡng bạn)
  55%


  Những điều mà bạn lo lắng  66%


  Cách bạn cảm nhận về bản thân mình
  77%


  Thái độ và niềm tin của cộng đồng của bạn  88%


  Niềm tin và thái độ của bạn  100%